[Bí quyết] Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp mắt năm 2019


Thông thường khi nói bậc tam cấp người ta thường nói đến vị trí kết nối giữa không gian tiếp giáp và không san chính (thường thì đó là giữa sân và nhà hay đình, chùa..). Tuy nhiên trong phạm vi bài viết chúng tôi muốn đề cập đến bậc tam cấp của cầu thang và cách thiết kế, trang trí để phù hợp với bố cục, kết cấu ngôi nhà của bạn.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang

Bậc tam cấp cầu thang là gì?

          Bậc tam cấp là vị trí nối giữa sân và nhà, hiểu đúng và phù hợp nhất thì bậc tam cấp tượng trưng cho Trời - Đất - Người. Khi thiết kế tam cấp, người xưa hy vọng khi vào ngôi nhà chính là sự kết hợp hài hòa giữa Trời, Đất và Người.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Bậc tam cấp ngôi nhà
Tuy nhiên, ngày nay khi xây nhà ống nhiều tầng, phải có cầu thang trong nhà ống để kết nối các không gian với nhau thì thuật ngữ bậc tam cấp cầu thang cũng ra đời. Vì vậy, có thể nói bậc tam cấp cầu thang là những bậc thang (có thể xây bằng gạch, làm bằng gỗ hay thép…) được bố trí trên những bản thang (thường là bê tông cốt thép) để giúp liên kết giữa các tầng của ngôi nhà.
trang trí bậc tam cấp cầu thang
Bậc tam cấp cầu thang

Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp

Bậc tam cấp có thể nói là nơi luân chuyển đồ vật hay người thường xuyên nhất của ngôi nhà. Nếu coi ngôi nhà là một thực thể thì cầu thang, bậc tam cấp là giao thông huyết mạch của ngôi nhà. Do đó, để có cầu thang đẹp mắt, trang nhã, dễ thương và phù hợp với kiến trúc chung ngôi nhà thì việc trang trí bậc cầu thang đẹp mắt là hết sức cần thiết.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp mắt

 Lựa chọn vật liệu cho bậc tam cấp cầu thang

Thông thường, cầu thang được làm bằng bê tông cốt thép thì bậc tam cấp được xây bằng gạch đặc để đảm bảo kết cấu vững chắc. Đối với cầu thang này thì khi trang trí bậc tam cấp bạn nên chọn đát granit, gạch men để ốp lát. Nếu có thể bạn nên chọn đá tự nhiên liền khối để làm bậc tam cấp vì giá thành thường không quá lớn nhưng lại có độ bền cao, tinh tế và gần gũi thiên nhiên.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Đá tự nhiên được ưa chuộng khi sử dụng để ốp cầu thang
Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn vật liệu gỗ để làm cầu thang được hài hòa mềm mại và toát lên vẻ sang trọng.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Bậc tam cấp được làm bằng vật liệu gỗ được ưa chuộng

Bậc tam cấp nên trang trí bằng màu gì?

Màu sắc là yếu tố chính để khi trang trí cầu thang. Việc lựa chọn màu sắc phải phù hợp với tông màu chủ đạo của ngôi nhà, vị trí tường nhà đặt cầu thang. Màu sắc bậc cầu thang không nên quá sặc sỡ, chỉ nên chọn những màu sắc tông màu trầm ấm để cầu thang trong sạch sẽ hơn.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Với tông màu vàng trang nhã các bậc tam cấp sẽ hòa hợp hơn tông màu ngôi nhà
Nếu chọn đá ốp lát để trang trí, bạn nên kiểm tra sự đồng nhất về màu sắc giữa những viên đá để tránh lạch tông màu khi hoàn thiện.
Ngoài ra khi chọn màu cầu thang bạn cũng cần chọn màu sắc hợp với tuổi của mình để bạn luôn được đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tạo điểm nhấn cho cầu thang bằng hoa văn

Nếu cầu thang chỉ có một màu thì có vẻ đơn điệu phải không nào? Đơn giản , bản có thể tạo một số hoa văn để làm cầu thang lôi cuốn và thú vị hơn (bạn có thể tập trung hơn mà không cứ nhìn lên trời, dễ tai nạn lắm).
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Bậc tam cấp tinh xảo, đẹp mắt hơn bằng hoa văn
Hoa văn cầu thang nên trang trí ở chiếu nghỉ, chiếu tới hoặc vị trí tiếp giáp tam cấp đầu tiên. Hoa văn nên chọn kiểu đơn giản, trang nhã và không quá cầu kỳ.

Trang trí bậc tam cấp bằng các chi tiết

Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Trang trí thêm một số cây nhỏ làm cầu thang duyên dáng hơn
Một số chi tiết đơn giản,nhỏ gọn, xinh xắn bạn nên để dọc theo hành lang cầu thang. Một giá sách nhỏ, một cây xanh sẽ tô điểm cho cầu thang và làm các bậc tam cấp trông hấp dẫn hơn.

Trang trí chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ là gì? Hiểu theo nghĩa đen là khi vị trí nào khi leo cầu thang mà bạn có thể dừng chân để nghĩ ngơi được. Thường nó sẽ có diện tích lớn hơn các bậc tam cấp khác và là nơi để đổi hướng cầu thang. Do đó, hầu như ngôi nhà nào cũng có chiếu nghỉ. Vậy tại sao mình không trang trí chiếu nghỉ thật ấn tượng để có thể thư giãn khi dừng lại tại đây.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Chiếu nghỉ của cầu thang
Một chiếu nghỉ hợp lý là nơi có thể giúp vận chuyển đồ đạc dễ dàng, giúp chuyển hướng tốt nhưng đảm bảo sự mềm mại.
Chiều rộng chiếu nghỉ hợp lý là phải lớn hơn hoặc bằng chiều rộng bản thang. Đối với cầu thang thẳng, để tránh hiện tượng dẫm phải chân vì lỡ bước, chiều rộng chiếu nghỉ tối thiểu bằng 800 hoặc bằng 800 + n.500, trong đó: n là số bước đi tại chiếu nghỉ, 500 là chiều dài một bước chân.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Cách trang trí cây xanh cho chiếu nghỉ
Theo thiết kế nội thất nhà ở hiện đại, cầu thang nên có ít nhất một chiếu nghỉ, với mục đích cơ bản là thuận lợi trong di chuyển cho người già, trẻ em trong gia đình, hạn chế tai nạn và tiện lợi cho người có sức khỏe không được tốt.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Trang trí thêm một giá sách nhỏ trại chiếu nghỉ 
Tại vị trí chiếu nghỉ bạn nên trang trí thêm một bức tranh hay một chậu cây cảnh (loại nhỏ vừa thôi nhé!)
Như đã nói ở trên, ở chiếu nghỉ bạn nên trang trí thêm bằng một số họa tiết hoa văn, đơn giản, tinh tế và dễ chịu.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Hoa văn nhẹ nhàng tinh tế cho chiếu nghỉ
Nếu phá cách, bạn có thể chọn màu sắc khác hay ốp loại đá có màu khác với màu các bậc tam cấp.

Trang trí chiếu tới

Khác với chiếu nghỉ là một bậc cầu thang rộng, chiếu tới là nơi cuối cùng của cầu thang, thông thường là một hành lang hoặc một khoảng sàn lớn. Tại vị trí tiếp giáp giữa bản tới và cầu thang bạn có thể trang trí bằng cách thay đổi màu sắc, vật liệu so với bậc tam cấp cầu thang để việc chuyển tiếp được mềm mại và duyên dáng hơn.
Cách trang trí bậc tam cấp cầu thang
Chiếu tới là bậc tam cấp cuối cùng được lựa chọn vật liệu, màu sắc trùng với màu nền
Khi trang trí chiếu tới, bạn nên chú ý sự phối hợp màu sắc giữa màu nền và màu bậc tam cấp để không bị quá phản cảm.
          Khi trang trí bậc tam cấp cầu thang là trang trí cho huyết mạch, xương sống cho ngôi nhà. Vì vậy, phải đảm bảo các bậc tam cấp ổn định, không xê dịch và vững chắc. Bạn cũng lưu ý trang trí về màu sắc, chất liệu bản thang, trang tri chiếu nghỉ, chiếu tới hợp lý.
          Chúc các bạn có được bậc tam cấp cầu thang đẹp như mong muốn. Xin chân thành cảm ơn./.


Cầu thang là huyết mạch, xương sống cho ngôi nhà. Trang trí bậc tam cấp là nuôi dưỡng sự hanh thông cho nhà bạn. Bạn phải biết cách để trang trí bậc tam cấp từ các chi tiết như chiếu nghỉ, chiếu tới, cách chọn vật liệu màu sắc phù hợp

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.