Hướng dẫn tự thiết kế phòng trọ sinh viên đẹp, hợp lý và tiết kiệm


Đời sinh viên quý cây đàn ghi ta 
Nhờ ghi ta mới quen nàng mời ca

Buông tiếng đàn tang tình tang tính
Hát lên bài nhớ thương
Thương mến tình đồng hương"
Đời sinh viên nhiều lúc đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng không phải ai khi thiết kế phòng trọ cho sinh viên cũng hiểu rõ nhu cầu thực sự của họ để có thể xây dựng những nhà trọ thực sự phù hợp với nhu cầu của sinh viên. Thực ra, bản chất việc thiết kế phòng trọ là đơn giản và không quá phức tạp nên bạn cũng có thể tự thiết kế theo phong cách riêng của mình để vừa tiết kiệm, vừa đáp ứng nhu cầu cơ bản của sinh viên, vừa giúp nhà trọ bạn luôn luôn được lấp đầy. Tuy nhiên, khi thiết kế bạn cũng cần tuân thủ một số nội dung sau:
thiết kế phòng trọ sinh viên đẹp
Thiết kế phòng trọ sinh viên đơn giản đẹp mắt

Xác định nhu cầu phòng trọ của sinh viên.

Đầu tiên bạn phải xác định hiểu rõ nhu cầu thiết yếu của sinh viên. Chỉ khi hiểu rõ để đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của họ, mới có thể thu hút họ ở lại lâu dài với bạn. Sinh viên có 3 không gian chính nhất định bạn phải lưu ý là góc học tập, giường ngủ và phòng vệ sinh. Đây là những không gian mà bạn phải lưu tâm khi thiết kế phòng trọ để cho sinh viên thuê.
thiết kế phòng trọ sinh viên đẹp
Lên sơ bộ mặt bằng khi thiết kế phòng trọ
          Thứ hai, lên kế hoạch mua sắm và bố trí một số trang thiết bị thiết yếu như quạt treo tường, bóng đèn, giường nằm, khu vệ sinh... Ngoài ra, cần lưu ý thiết kế hệ thống đường truyền Internet, Wifi, truyền hình cáp…
          Thứ ba, về mặt giải trí, khi thiết kế phòng trọ nên bố trí một vị trí sinh hoạt chung. Sinh viên thường đi học xa nhà, thiếu thốn tình cảm nên một không gian gắn kết là điều cần thiết.

Thiết kế mặt bằng phòng trọ

          Khi thiết kế phòng trọ, đầu tiên bạn phải xác định diện tích phòng trọ bao nhiêu là vừa? Hình dáng phòng trọ ra sao? Cách chia các phòng sao cho hợp lý…Khi thiết kế mặt bằng cho phòng trọ, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
thiết kế mặt bằng phòng trọ sinh viên
          - Diện tích một phòng hợp lý thông thường từ 15-20m2. Chiều rộng căn phòng phải lớn hơn 2,5m, chiều sâu căn phòng phải lớn hơn 3,5m.Khi thiết kế nên cố gắng chia các phòng có hình dáng vuông vức, khoảng 8 phòng thì bố trí một không gian chung.
          - Phòng vệ sinh bố trí ở cuối căn phòng, có thể tận dụng tường ngăn để xây thêm gác lửng. Phòng vệ sinh hợp lý từ 3-5m2.
          - Góc học tập: Sinh viên mà, học tập là vấn đề quan trọng nhất. Nhưng không ai để ý cho cả. Đơn giản thôi, chỉ cần thiết kế một giá sách âm tường là đủ. Khi thiết kế cũng có thể cố gắng bố trí hợp lý để có thể sử dụng gầm dưới gác lửng hay vị trí gần cửa sổ để đặt góc học tập.
         - Bếp nấu ăn phải được thiết kế gọn gàng, sạch sẽ. Diện tích bếp ăn không cần quá lớn. Chỉ cần đủ cho một bếp ga, không cần bố trí thêm chậu rửa hay vòi nước…Bếp nấu ăn cũng cần được ốp đá để bếp ăn được sạch sẽ, dễ lau chùi và vệ sinh.
         - Vị trí chỗ phơi đồ có thể tận dụng làm không gian sinh hoạt chung. Thông thường người thuê nhà thường rất khó chịu khi thuê khu nhà trọ không có nỗi một chỗ phơi đồ. Nhưng những chủ nhà trọ có thể vì lợi nhuận hoặc không để ý đã bỏ quên mất không gian quan trọng này. Điều đó khiến tỷ lệ gắn kết với căn phòng giảm xuống. Khi thiết kế chỗ phơi đồ nên thiết kế sao cho có diện tích bình quân tối thiểu 0,4m2/người.

Thiết kế mặt tiền phòng trọ

thiết kế mặt đứng phòng trọ sinh viên
Mặt tiền phòng trọ đẹp, sạch sẽ

   Đập vào tầm mắt ban đầu của người đi thuê nhà chính là mặt tiền căn phòng. Mặt tiền không cần thiết kế cầu kỳ mà chỉ cần thiết kế tối giản. Đối với sinh viên, nên chọn những màu sắc sôi nổi, vui vẻ với tông màu sáng để sơn cho ngôi nhà. Các phòng nên có đánh số thứ tự để đảm bảo sự chuyên nghiệp và tiện dụng khi có khách thăm viếng hay đơn giản là tính giá điện, giá nước…

Thiết kế nội thất cho phòng trọ

thiết kế phòng trọ sinh viên đẹp
Thiết kế nội thất phòng trọ
Do đặc tính phòng trọ là có kích thước nhỏ nên khi thiết kế nội thất phải thực sự hợp lý. Tùy theo chủ nhà, một số nhà trọ còn không có đồ nội thất nào. Tuy nhiên, để sinh viên có thể ở lại lâu hơn bạn nên bố trí tối thiểu một bàn học tập và một giường. Giường ngủ không nên quá nhỏ và cũng không cần quá rộng. Có thể lưu tâm thiết kế thêm một số ngăn kéo dưới gầm giường để tăng không gian sử dụng cho ngôi nhà. Khi thi công hoàn thành, cũng nên chú ý việc trang trí phòng trọ để đẹp mắt và thu hút.

Thiết kế hệ thống kỹ thuật

          Hệ thống kỹ thuật phòng trọ không quá phức tạp. Nếu bạn xây mới thì hệ thống đường dây điện, dây cáp nên đi âm tường để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn. Do phục vụ sinh viên, nhu cầu học tập và giải trí cao nên nhất thiết phải bố trí hệ thống đường truyền Internet hay Wifi đủ mạnh.

Thiết kế kết cấu và vật liệu:

* Đối với phòng trọ 1 tầng:
- Nếu không có quá nhiều vấn đề với nền đất, bạn có thể xây bằng móng đơn xây bằng gạch đặc để giúp tiết kiệm chi phí.
- Tường bao che và tường ngăn các phòng xây bằng gạch, trát vữa mác 75, quét vôi 3 nước hoặc sơn nước, không được làm bằng vách đất, tre nứa hoặc vật liệu dễ mục, dễ cháy.
thiết kế phòng trọ sinh viên đẹp
- Trần nên làm bằng mái tôn. Hiện nay có nhiều loại tôn trần có mẫu mã, màu sắc đẹp mắt giá thành phù hợp mà bạn có thể lựa chọn. Mái tôn còn có tuổi thọ khá cao giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa và cải tạo.
- Mái nên bố trí thêm một lớp cách nhiệt, lợp mái tôn vừa đảm bảo an toàn vừa giúp chống nóng cho căn phòng
        * Đối với phòng trọ nhiều tầng: Bạn nên tham khảo ý kiến của kỹ sư, người có kinh nghiệm để xây dựng cho phù hợp.
Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn thiết kế chi tiết phòng trọ cho sinh viên từ những thứ đơn giản nhất, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực sự của sinh viên, giúp họ có thể gắn bó lâu dài hơn với phòng trọ của bạn. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn tự tay thiết kế cho mình căn phòng trọ cho sinh viên đẹp, hợp lý và ít tốn kém nhất.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thành công./.

Bạn là chủ nhà trọ và muốn thiết kế phòng trọ cho sinh viên thuê nhưng lại không biết những nội dung nào. Bài viết hướng dẫn cách thiết kế mặt bằng, mặt tiền, nội thất, kết cấu...để phù hợp với nhu cầu của sinh

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.