Các kiểu nhà trọ đẹp và cách phân chia các loại phòng trọ


          Nếu theo dõi Trang trí nhà xinh, bạn đã biết cách thiết kế phòng trọ sinh viên sao cho hợp lý và đẹp mắt rồi phải không nào? Bạn cũng biết cách chia phòng, xác định nhu cầu, thiết kế mặt bằng mặt tiền…sao cho phù hợp. Tuy nhiên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu thêm cũng quan trọng không kém đó là các kiểu phòng trọ đẹp và phổ biến hiện nay. Có 02 cách để phân loại nhà trọ đó là xét về mặt kiến trúc và xét về mặt cách quản lý, sử dụng.
Về mặt kiến trúc, có thể chia phòng trọ thành các loại sau:
- Phân chia theo việc bố trí nhà vệ sinh, bao gồm: Phòng trọ không khép kín (không có nhà vệ sinh), phòng trọ khép kín.

+ Kiểu phòng trọ không khép kín

Là loại phòng trọ không có nhà vệ sinh trong phòng. Loại này phù hợp cho những phòng có diện tích nhỏ, không đủ không gian bố trí thông thường từ 8-12m2. Loại này sạch sẽ, vệ sinh nhưng lại bất tiện trong sinh hoạt.
Kiểu phòng trọ không có nhà vệ sinh bên trong
Kiểu phòng trọ không có nhà vệ sinh bên trong

+ Kiểu phòng trọ khép kín:

 Kiểu này dành cho các phòng có diện tích từ 12-20m2. Thuận tiện cho việc sinh hoạt nhưng dễ mất sinh và nhiễm bệnh. Đòi hỏi người thuê nhà phải sạch sẽ, gọn gàng.
Kiểu phòng trọ khép kín
Kiểu phòng trọ khép kín
- Phân chia theo không gian phòng, bao gồm: Phòng trọ có gác lửng và phòng trọ không gác lửng.

+ Phòng trọ không có gác lửng

Kiểu phòng này phổ biến ở những nhà trọ được xây trước năm 2010. Tuy nhiên, hiện nay ít được xây dựng do không tận dụng được không gian.

+ Phòng trọ có gác lửng

Kiểu này ngày càng phổ biến và tiện dụng vì làm tăng diện tích sử dụng của căn phòng rất nhiều trong khi chi phí không quá cao.
Kiểu phòng trọ có gác lửng
Kiểu phòng trọ có gác lửng
- Phân chia theo kết cấu công trình, bao gồm: Phòng trọ kiểu nhà cấp 4 1 tầng và phòng trọ nhiều tầng.

+ Phòng trọ kiểu nhà cấp 4(bốn) 1 tầng

Loại phòng này được xây chịu lực chính bằng hệ thống tường bao, lợp mái bằng mái tôn hay fibroximang. Loại này phù hợp cho chủ nhà ít kinh phí, có thể chuyển mục đích sử dụng của khu đất trong thời gian dưới 10 năm. Loại này thường được xây ở những khu diện tích không quá eo hẹp.
Các kiểu nhà trọ đẹp
Kiểu phòng trọ cấp 4(bốn) 1 tầng

+ Phòng trọ kiểu nhà nhiều tầng

Loại nhà trọ này được xây kiên cố, kết cấu bê tông cốt thép, nói chung cũng không khác xây những nhà nghỉ hay khách sạn mini là mấy. Kiểu này hay gặp và phù hợp những thành phố lớn, diện tích xây dựng hạn chế. Loại này có thời gian sử dụng trên 10 năm, tốn không ít chi phí nên bạn phải cân nhắc kỹ khi xây dựng loại này.
Kiểu phòng trọ nhiều tầng kiên cố
Kiểu phòng trọ nhiều tầng kiên cố
          Tóm lại, khi chọn kiểu nhà trọ để xây tùy theo mục đích, nguồn vốn mà bạn có thể xây nhà 1 tầng hay nhiều tầng. Nhưng khi xây phòng trọ bạn nên xây kiểu nhà trọ khép kín, có gác lửng. Kiểu này phổ biến, tiện dụng và hài hòa được các ưu nhược điểm ở trên.
Về mặt cách quản lý, sử dụng, ta có thể chia làm 4 kiểu nhà trọ bao gồm: Kiểu nhà trọ ở cùng chủ nhà, kiểu nhà trọ tự quản lý, kiểu nhà trọ hỗn hợp ở trên và ký túc xá.

          - Kiểu nhà trọ ở cùng chủ nhà

Kiểu này có ưu điểm là an toàn, diện tích sử dụng rộng rãi, điều kiện vật chất đầy đủ, an ninh trật tự đảm bảo. Nhưng nhược điểm là bị gò bó về mặt thời gian, không thể tự do làm mọi thứ. Kiểu này phù hợp với cho các bạn nữ hoặc sống chung với người đã quen biết, tin tưởng.
Kiểu phòng trọ sống cùng chủ nhà
Kiểu phòng trọ sống cùng chủ nhà

          - Kiểu nhà trọ tự quản lý

Kiểu này người thuê nhà, sinh viên có thể tự do thoải mái, không bị gò bó về mặt thời gian, sống chung một xóm trọ khiến vui vẻ hòa đồng. Tuy nhiên, ngược lại nhược điểm lại là không an toàn.
Kiểu nhà trọ tự quản lý
Kiểu nhà trọ tự quản lý

- Kiểu nhà trọ có chủ nhà sống bên cạnh xóm trọ

Đó là kiểu phòng trọ mà xóm trọ và chủ nhà ở 2 không gian khác nhau, tuy nhiên lại nằm trong một khuôn viên nên có thể khắc phục nhược điểm và phát huy ưu điểm của 2 phương án trên. Kiểu này được sử dụng phổ biến và hợp lý nhất.

- Ký túc xá

Ưu điểm là chi phí thuê phòng thấp, được quản lý bởi ban quản trị nên khá an toàn. Ngoài ra, đối với sinh viên thì rất có lợi cho việc học tập, dễ dàng trao đổi bài vở, kiến thức. Tuy nhiên nhược điểm là hầu như không có không gian riêng, đôi lúc mất an toàn dễ mâu thuẩn.
Ký túc xá sinh viên
Ký túc xá sinh viên
Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách phân chia các kiểu nhà trọ thường gặp hiện nay. Nếu là sinh viên bạn có thể căn cứ vào những chức năng, sở thích, tính cách của mình để chọn cho phù hợp. Ví dụ: Nếu bạn là người khép kín sống nội tâm, bạn có thể chọn cho mình kiểu phòng trọ khép kín hoặc sống cùng chủ nhà. Nếu bạn là người sôi nổi, bạn có thể chọ ký túc xá hoặc xóm trọ có không gian sinh hoạt chung….Nếu là chủ nhà trọ bạn cũng đã xác định cho mình loại phòng trọ như thế nào để phù hợp với diện tích khu đất, nguồn vốn xây dựng và mục đích kinh doanh.
Hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình một kiểu nhà trọ phù hợp nhất cho mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thành công./.

Có 02 cách để phân loại nhà trọ đó là xét về mặt kiến trúc và xét về mặt cách quản lý, sử dụng. Bài viết hướng dẫn cách xác định các kiểu phòng trọ và lựa chọn kiểu phòng trọ phù hợp với nhu cầu

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.