[Cách hay] 05 bước bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý

Ai dà, bạn đang thuê được căn phòng trọ có vị trí ưng ý có không gian đẹp, có vị trí tốt hay người thương phòng bên canh. Ôi thôi, nhưng nhìn căn phòng sao nhỏ tý, bài trí kỳ cục và luộm thuộm, không biết sắp xếp thế nào cho hợp lý. Biết làm sao đây? Đơn giản thôi, bạn chỉ cần làm theo 05 bước hướng dẫn đơn giản sau đây chúng tôi chắc chắn bạn sẽ có căn phòng ở gọn gàng ưng ý.
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Bước 1: Thiết kế, bài trí phòng trọ trên mặt bằng
Bước 2: Phân chia đồ đạc
Bước 3: Sắp xếp, bố trí đồ đạc trong phòng trọ hợp lý
Bước 4: Tận dụng không gian triệt để
Bước 5: Sắp xếp, bài trí những không gian hay sử dụng
Bạn có thể tham khảo: Hình ảnh 17 phòng trọ đẹp nhất, bố trí cực kỳ hợp lý 

Thiết kế, bài trí phòng trọ trên mặt bằng

Sinh viên mà, tiền đâu thuê được phòng trọ 20m2. Đó chỉ là những phòng trọ có diện tích nhỏ xinh, thông thường chỉ có diện tích từ 12-15m2. Nhưng mà có phải cái nào cũng giống nhau đâu, cái thì bề ngang kích thước lớn, cái thì bề dọc lớn. Do đó điều quan trọng là bạn xác định được không gian căn phòng theo hướng nào, vị trí nào sẽ ít sử dụng, bố trí bàn học tập, giường ngủ ở đâu cho hợp lý.
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Bố trí phòng trọ trên mặt bằng sẽ giúp định hình không gian tốt hơn
Đầu tiên, Bạn hãy vẽ ra mặt bằng phòng trọ của mình ra giấy, đơn giản chỉ là bốn gạch vuông thôi mà. Hãy viết những vị trí mình yêu thích trên đó rồi đưa ra sự lựa chọn cho mình.

Phân chia đồ đạc cá nhân

Bạn đã lên cho mình được các vị trí cần thiết rồi, bây giờ ta nên đưa đồ đạc vào phòng thôi. Khoan đã bạn ơi, dừng lại một phút để thực hiện bước 2 đã nhé, cũng nhanh thôi.
Sinh viên nghèo nên đồ đạc gì cũng quý, chẳng muốn bỏ cái nào, nhưng nếu tham lam như vậy bạn phải biết phân chia công dụng các đồ đạc của mình để tận dụng tối đa công năng của chúng mới được.
Bước 2: Phân chia đồ đạc thành 4 nhóm chính
Nhóm 1 - vật dụng thiết yếu: Là những đồ đạc không thể thiếu hàng ngày như kem đánh răng, bàn chải, quần áo yêu thích, giường ngủ…
Nhóm 2 - vật dụng thường xuyên sử dụng như quần áo đồng phục, sách học, máy tính…
Nhóm 3 - vật dụng sử dụng tốt nhưng hiếm khi đụng tới.
Nhóm 4 - vật dụng không sử dụng như quần áo cũ, đồ điện tử hỏng, bút đã hết mực…Hãy phân loại ra và vứt ngay vào thùng rác.

Sắp xếp, bố trí đồ đạc trong phòng trọ hợp lý

cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Cách sắp xếp đồ đạc phòng trọ hợp lý
Sau khi phân chia xong, chắc bạn cũng đã biết mình sẽ làm gì với những đồ đạc của mình rồi phải không.
Với nhóm 1 – vật dụng thiết yếu: Bạn đã lên được phương án mặt bằng rồi phải không. Hãy chia chúng vào những không gian đó. Sắp xếp chúng lại nhà xinh sẽ đề cập ở bước sau.
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Phân chia đồ đạc cá nhân và sắp xếp theo nhóm
Với nhóm 2 – vật dụng thường xuyên sử dụng: Nhóm này bạn cần bố trí ở những vị trí dễ nhìn thấy, dễ lấy ra hay cất gọn. Ví dụ: Bàn học, giá sách,… nên đặt ở nơi gần cửa sổ vì ánh sáng tự nhiên sẽ tốt cho mắt và giúp tiết kiệm điện. Tủ quần áo nên đặt ở gần chỗ ngủ để thuận tiện hơn khi lấy đồ. Những vật dụng nhà bếp và tủ lạnh thì nên đặt gần nhau và cạnh kệ bếp. Mỗi khi nấu ăn bạn sẽ không mất nhiều thời gian để lấy chúng…
Đối với nhóm 3, vật dụng ít khi đụng tới: Bạn hãy tìm cách để cất chúng vào những vị trí khuất, góc kín. Bạn có thể chúng vào trong hộp giấy hoặc góc tủ, để không chiếm diện tích. Đồng thời chúng cũng không bám bui, bạn không cần phải lau dọn chúng.
Đối với nhóm 4, vật dụng không còn dùng tới. Không cần tiếc làm gì, nếu để lại chắc chắc bạn cũng sẽ không còn nhớ nó còn tồn tại, tốt nhất bạn nên vứt chúng đi.

Tận dụng không gian triệt để

Sử dụng đồ nội thất thông minh: Hầu như việc bố trí phòng trọ bừa bãi, luộm thuộm là do không đủ không gian sử dụng và cất giữ đồ đạc. Hãy thiết kế cho mình những tủ quần áo nhiều ngăn. Những móc treo đẹp mắt, nhiều màu sắc sẽ rất tiện lợi và cũng có thể làm đồ trang trí.
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Nội thất thông minh giúp bạn có nhiều diện tích sử dụng hơn
Sử dụng những kệ treo tường: Với những phòng trọ càng nhỏ bạn càng nên áp dụng phương án này. Những đồ vật thông thường sẽ được cất giữ ở đây.
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Những kệ đơn giản nhưng rất hữu dụng cho phòng trọ nhỏ hẹp
Tiết kiệm tối đa không gian của phòng trọ nhỏ hẹp: 
Tiết kiệm. Hãy tiết kiệm không gian. Hãy chiếm dụng mọi ngóc ngách của căn phòng để giảm bớt gánh nặng trên mặt bằng dàn trải.
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Tiết kiêm mọi không gian để bày trí đồ đạc
Tận dụng góc nhỏ:
Bất kỳ căn phòng nào đều có những góc nhỏ, mà thường gọi là góc chết. Nhưng phòng của mình đã nhỏ rồi mà còn góc chết thì chiếm hết không gian rồi còn đâu. Hãy biến những hốc tường thành nơi để đồ vật loại 3, dưới giường ngủ có thể là phòng kho cho ngôi nhà trọ. Đối với những phòng trọ không có gác lửng, bạn có thể sử dụng những thanh sắt, gỗ đơn giản để tạo gian chứa đồ trên phòng vệ sinhKhoảng không gian trống phía dưới chậu rửa mặt không được sử dụng triệt để. Bạn hãy kê thêm một chiếc tủ nhỏ có nhiều ngăn phía dưới giúp những đồ đạc linh tinh trong phòng tắm có nơi “cư ngụ”.
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Các góc nhỏ, góc chết biết tận dụng sẽ rất hữu ích
Bạn có sử dụng góc chết khi mở cửa ra vào nhà chưa: Hãy sử dụng vị trí này để giày dép, móc treo quần áo, mũ nón…vừa thuận tiện đi lại vừa giảm diện tích chiêm dụng.Để cho góc cửa ra vào gọn gang mũ nón bảo hiểm, quần áo đi nắng bạn nên làm móc treo lên tường sao cho thấy hợp lý nhất.

Bố trí những không gian sống quan trọng

Đối với sinh viên, công nhân nghèo phải thuê nhà trọ để sinh sống. Thông thường chỉ có 3 không gian chính là góc học tập, bếp nấu ăn và giường ngủ.

Góc học tập phòng trọ

Là sinh viên thì việc học hành là chủ đạo. Bạn phải cố gắng để thiết kế góc học tập của mình thật gọn gang, đủ không gian học tập nhưng không tốn quá nhiều diện tích. Nếu có thể bạn có thể sắm cho mình những chiếc bàn xếp thông minh, đóng thêm một kệ sách và sắp xếp mọi thứ thật gọn gang, ngăn nắp
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Góc học tập gọn gàng ngăn nắp khiến phòng trọ trở nên rộng rãi hơn

Bố giường ngủ cho phòng trọ

Một phòng trọ nhỏ hẹp thì bố trí một chiếc giường lớn là điều xa xỉ. Thường giường ngủ là nơi chiếm nhiều diện tích của ngôi nhà, nếu biết tối ưu, hạn chế sử dụng giường ngủ bạn sẽ có một căn phòng trọ rộng rãi. Điều này cũng không hề khó, bạn có thể sử dụng nệm gấp, gác xép hay giường gấp xếp hoặc có thể tận dụng giường ngủ cùng ghế xô pha…
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Tận dụng vị trí trên góc học tập để làm giường ngủ
Khu bếp nấu ăn
Ngày nay hầu như phòng trọ nào cũng có một góc bếp nhỏ xinh để phục vụ nấu nướng. Diện tích dành cho bếp ăn chỉ được thiết kế một cách khiêm tốn, nếu không biết bài trí thông minh, rất có thể bạn bị lạc trong ma trận không biết lối ra. Ví dụ: Bạn nên sử dụng bếp ga mini có ưu điểm còn dễ di chuyển. Bạn nên sắm một kệ để chén ít nhất là hai tầng để có thể vừa đựng chén đĩa, vừa có nơi để dầu ăn, gia vị … Bạn tự đóng một số đinh móc trên tường để có thể treo rổ rá hay xoong nồi, tránh để dưới đất.
cách bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý
Biết sắp xếp ngăn nắp một gian bếp 3m2 trông có thể đựng như một nhà kho
Trên đây mình đã trình bày cho các bạn 5 bước đơn giản để có thể bố trí phòng trọ nhỏ, hẹp thành không gian thoáng đãng, đẹp mắt và hợp lý. Bạn đã có một phòng trọ gọn gàng, ngăn nắp. Tiếp theo bạn có thể trang trí phòng trọ của mình theo ý thích để có một không gian sống tuyệt vời nhé.
Chúc các bạn thành công./.


  


Liệu một phòng trọ nhỏ hẹp của sinh viên có thể trở nên rộng rãi hay không. Bài viết hướng dẫn 5 bước đơn giản để bố trí, sắp xếp phòng trọ sinh viên nhỏ đẹp hợp lý

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.