Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp đẹp và hợp lý nhất có thể

Ngày nay tấc đất tấc vàng, mỗi một m2 đất ở với người dân ở đô thị là rất quý giá. Do đó, ngày càng mọc lên những ngôi nhà ống hẹp hoặc cực hẹp, diện tích nhỏ, không gian khiêm tốn. Chính vì những miếng đất nhỏ này khiến rất nhiều người đau đầu khi thiết kế nhà, đặc biệt là bố trí cầu thang. Hãy thử tưởng tượng nếu mảnh đất bạn chiều rộng 3m nhưng cầu thang bố trí chiếu đi 1m, chiếu tới 1m tức chiếm hơn 2m, căn phòng còn gì đâu. Đừng lo, trang trí nhà xinh ở đây để giúp bạn có những giải pháp thiết kế cầu thang tối ưu cho vấn đề này:
Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Bố trí cầu thang cho nhà hẹp

Nhà hẹp là nhà như thế nào?

Để thống nhất trong toàn bộ bài viết, chúng tôi định nghĩa nhà hẹp là những ngôi nhà có kích thước một chiều nhỏ mà chúng tôi đánh giá là từ 3-5m hoặc những ngôi nhà có diện tích từ 30-50m2.
Mặt bằng bố trí cầu thang nhà hẹp
Nhà hẹp thường có diện tích từ 3-5m
Nhà hẹp kiểu này nhất thường gặp nhất là những ngôi nhà ống ở đô thị, nơi tập trung đông dân cư và diện tích đất bị chia nhỏ.
Khi thiết kế nhà điều cốt yếu là chúng ta phải đảm bảo 02 nội dung chính đó là kiến trúc và kết cầu. Khi thiết kế cầu thang cho nhà hẹp thêm một nội dung quan trọng nữa đó là tiết kiệm không gian. Việc bố trí, lựa chọn vật liệu cầu thang làm sao đảm bảo được tính thẩm mỹ (về mặt kiến trúc), an toàn (về mặt kết cấu) và tiết kiệm không gian (yêu cầu bắt buộc).

Xác định kích thước cầu thang

          Để có cách bố trí phù hợp thì điều đầu tiên là bạn phải xác định kích thước phù hợp khi thiết kế. Kích thước thiết kế sao cho phải đảm bảo tiết kiệm diện tích nhưng đồng thời phải thõa mãn yêu cầu tối thiểu trong việc di chuyển. Thông thường khi thiết kế cầu thang, kích thước chuẩn để đưa ra những lựa chọn cho thiết kế là mỗi bậc thang có chiều cao là 15cm, chiều rộng bậc là 30cm. Chiều rộng trung bình cho cầu thang nhà ở vào khoảng 80cm-120cm.
Mặt bằng bố trí cầu thang nhà hẹp
Kích thước cầu thang phù hợp với không gian
Đối với nhà hẹp, bạn phải giảm được diện tích cầu thang xuống trong mức hợp lý. Cầu thang không được quá dốc và quá hẹp. Vậy kích thước bao nhiêu là phù hợp. Với nhà diện tích hẹp bạn nên thiết kế chiều cao bậc từ 17cm-19cm, chiều rộng bậc 24cm-27cm. Trong một số trường hợp “bất khả kháng” bạn cũng có thể tăng chiều cao bậc lên nhưng nhớ là không bao giờ được vượt quá 22cm.
Đối với bề rộng bản thang, với nhà hẹp kích thước hợp lý là khoảng 90cm. Tuy nhiên, để tiết kiệm diện tích bạn có thể thu hẹp một chút so với kích thước trên nhưng cũng không nên nhỏ hơn 60cm.

Vị trí cầu thang trong nhà ống hẹp

Mặt bằng bố trí cầu thang nhà hẹp
Về mặt kiến trúc, có 2 hướng khi bố trí cầu thang là bố trí trên mặt bằng và kích thước cầu thang phù hợp.
Nếu xét trên mặt bằng thì việc bố trí cầu thang trước nhà và ở giữa nhà sẽ phù hợp hơn so với cách bố trí cầu thang phía cuối nhà.
Đối với nhà ống hẹp, ở cuối nhà là nơi yên tĩnh phù hợp để bố trí phòng bếp, phòng ăn và phòng ngủ. Việc bố trí cầu thang ở cuối nhà (thường nhà hẹp có kích thước chiều dài lớn) sẽ khá bất tiện khi lên tầng, vận chuyển đồ đạc và không tốt về mặt phong thủy.
Mặt bằng bố trí cầu thang nhà hẹp
Hạn chế bố trí cầu thang ở cuối nhà như thế này
Khi đặt ra phía trước và giữa nhà sẽ thuận tiện hơn cho việc di chuyển, phù hợp phong thủy. Ngoài ra, cầu thang còn có thể là vật trang trí cho phòng khách khi bước vào nhà. Cầu thang còn có ích lợi khá lớn khi có thể chia không gian ngôi nhà, giúp tách biệt  phòng khách và phòng ngủ, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.
Mặt bằng bố trí cầu thang nhà hẹp
Nếu được nên ưu tiên bố trí cầu thang phía trước nhà
Cầu thang nhà ống hẹp thì nên đặt bên hông ngôi nhà, tựa vào tường, tuyệt đối không được bố trí cầu thang ra giữa nhà vừa chiếm diện tích không gian, vừa không hợp phong thủy tí nào.
Ngoài ra, khi cần thiết bạn có thể bố trí cầu thang ra ngoài nhà. Loại cầu thang này phù hợp cho nhà có chiều dài ngắn hay các nhà ống mặt phố muốn tận dụng mặt tiền nhà để kinh doanh buôn bán.
Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Cầu thang ở trước nhà giúp tiết kiệm không gian
Bạn cũng nên tham khảo cách đặt cầu thang bên trái hay bên phải nhà để biết cách bố trí cho hợp lý.

Các loại cầu thang sử dụng cho nhà hẹp

          Thông thường khi xây cầu thang người ta thường xây cầu thang kiểu bê tông cốt thép bậc xây gạch, đây là kiểu khá tốn diện tích nhưng lại có kết cấu vững chắc, an toàn hơn. Đối với nhà hẹp, bạn có thể sử dụng một số loại cầu thang sau để tiết kiệm diện tích hơn như cầu thang thép và mặt bậc gỗ kết hợp; Cầu thang xoắn ốc; Cầu thang sắt; Cầu thang ngoài nhà…
Ngoài cách bố trí thông thường theo bản vẽ mặt bằng ở trên, bạn có thể sử dụng các biện pháp sau đây để giúp tăng diện tích sử dụng và tận dụng không gian tốt hơn.
Xem thêm: Cách trang trí cầu thang đẹp mắt

Sử dụng cầu thang thép và bậc gỗ bố trí nhà ống bề rộng hẹp

Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Cầu thang thép sử dụng bậc gỗ làm không gian mềm mại hơn
Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Cầu thang được sắp đặt phù hợp với tông màu chung ngôi nhà
Cầu thang thép sử dụng mặt gỗ làm bậc tam cấp là loại cầu thang thích hợp cho việc sử dụng để bố trí trong nhà ống hẹp. Thép ở cốn thang vẫn đảm bảo khả năng chịu lực, bản mặt gỗ làm hài hòa sự thô ráp của tháp. Loại cầu thang này nhỏ gọn, tinh tế và có cá tính.
Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Thiết kế cầu thang bản gỗ 

Sử dụng cầu thang thép và kính cho ngôi nhà hiện đại

Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Sử dụng cầu thang kính làm ngôi nhà sang trọng hơn
Tương tự, loại sử dụng bản mặt gỗ thì người ta dùng kính để thay thế. Khi sử dụng loại này, do kính làm xuyên thấu ánh sáng làm cho người ta có cảm giác rộng rãi, thoải mái, không gò bó, đặc biệt phù hợp cho không gian nhỏ. Cầu thang loại này phù hợp đặt trong những không gian sang trọng, sạch sẽ.
Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Không gian thông suốt khi lắp đặt cầu thang kính

Sử dụng cầu thang không cốn và bản mặt

Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Khi thiết kế những bản cầu thang bằng bê tông cốt thép, thông thường không gian sẽ bị che khuất và tốn khá nhiều không gian cho loại này. Một cách khắc phục nhược điểm này đó là không lấp kín bản mặt cầu thang nữa, thay vào đó là sử dụng những bậc tam cấp cầu thang tách rời. Khi bố trí loại này, không những giúp giảm diện tích chiếm chỗ của cầu thang mà còn tăng không gian sử dụng cho ngôi nhà bạn.Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp

Bố trí cầu thang dọc theo tường nhà

Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Cầu thang dọc nhà thường là cầu thang sử dụng kết cấu bê tông cốt thép. Cầu thang loại này đảm bảo sự vững chắc, giúp tiết kiệm không gian cho nhà có chiều rộng hạn chế. Ngoài ra, nếu biết thiết kế, bố trí cầu thang loại này mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà bạn. Những mẫu cầu thang ở đây là một ví dụ.
Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp

Sáng tạo tận dụng không gian

Có nhiều cách để tận dụng không gian ở cầu thang một cách triệt để. Một số cách hay sử dụng là tận dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, nhà kho hay các ngăn để đồ...Nhưng đối với phương pháp sau, hầu như không có định nghĩa về cầu thang nữa. 

Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp

 Bố trí cầu thang cho nhà vuông vắn nhưng diện tích nhỏ

Cách bố trí cầu thang trong nhà hẹp
Cầu thang xoắn ốc giúp giảm diện tích chiếm chỗ tối đa. Cầu thang loại này thích hợp để bố trí cho những ngôi nhà có kích thước vuông vắn nhưng diện tích khá hẹp từ 30-45 m2 (Ví dụ kích thước là 5x6m; 6x7m; 5x8m...). Việc sử dụng cầu thang thông thường để bố trí cho nhà loại này là bất khả thi. Do đó, nếu muốn giảm diện tích tối đa sự chiếm dụng của cầu thang thì bạn nên sử dụng loại này. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý sử dụng cầu thang loại này khá bất tiện khi di chuyển và vận chuyển đồ đạc, không phù hợp cho gia đình có người già và trẻ nhỏ.
Trên đây, Trang trí nhà xinh đã hướng dẫn đến các bạn một cách kỹ lưỡng cách bố trí cầu thang trong những ngôi nhà bề rộng hẹp, diện tích khiêm tốn một cách hợp lý và ít tốn kém nhất.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công./.


Liệu những ngôi nhà bề rộng hẹp, diện tích nhỏ có thể bố trí một cầu thang đẹp mắt không. Bài viết hướng dẫn kỹ lưỡng cách bố trí cầu thang trong những ngôi nhà ống bề rộng hẹp hoặc nhà có diện tích khiêm tốn một cách hợp lý và ít tốn kém nhất

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.