[Định nghĩa] Nhà cấp 4 là gì? Các loại nhà cấp 4 hiện nay


Có khi nào bạn vướng vào một cuộc tranh cải về định nghĩa nhà cấp 4 (bốn) là gì không? Tôi đã từng và cất công tìm hiểu về vấn đề này để có một khái niệm chuẩn xác nhất, xin trình bày đến các bạn như sau:

Định nghĩa nhà cấp 4 theo thói quen, dân gian

Định nghĩa Nhà cấp 4
Nhà cấp 4 trong tư tưởng của mọi người
Thời xưa người ta vẫn quen gọi những nhà ở nông thôn, những ngôi nhà có kết cấu không vững chắc được làm bằng những vật liệu thô sơ như gỗ, tre, rơm rạ là nhà cấp 4. Cũng theo thói quen này người ta nói “Nhà cấp 4” là cách gọi để ám chỉ những ngôi nhà tạm bợ, xiêu vẹo, tồi tàn.
Sau này, nhà cấp 4 còn được dùng để nói về những ngôi nhà ống 1 tầng, đơn giản, xấu xí.

Định nghĩa theo Từ điển

Theo từ điển Tiếng Việt, chỉ có định nghĩa Nhà là công trình xây dựng có mái, có tường vách để ở hay để sử dụng vào một việc nào đó. Tuy nhiên, không nêu rõ định nghĩa về nhà cấp 4. Do đó, ta có thể hiểu rằng Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái, có tường vách để ở hay để sử dụng vào một việc nào đó được phân loại theo một số tiêu chí về kết cấu, diện tích, công năng nào đó.
Định nghĩa Nhà cấp 4
Nhà 3 gian là nhà cấp 4?

Định nghĩa Nhà cấp 4 theo quy định pháp luật

Theo Phụ lục 2, Thông tư 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ngày 10/03/2016 Quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, Nhà cấp 4 được xác định dựa trên các tiêu chí sau đây:
Bảng phân cấp công trình
         Như vậy, căn cứ vào Bảng ở trên ta có thể đưa ra kết luận rằng:
Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái, có tường vách để ở hay để sử dụng vào một việc nào đó có diện tích nhỏ hơn 1000m2 (<1000m2), 01 tầng, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m (<=6m) và kết cấu nhịp lớn nhất  nhỏ hơn 15m (<15m).
          Trong đó:
          Chiều cao được tính từ cao độ mặt đất đặt công trình tới Điểm cao nhất của công trình (kể cả tầng tum hoặc mái dốc). Đối với công trình đặt trên mặt đất có các cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất. Nếu trên đỉnh công trình có các thiết bị kỹ thuật như cột ăng ten, cột thu sét, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại... thì chiều cao của các thiết bị này không tính vào chiều cao công trình.
          Các loại nhà cấp 4 hiện nay:
          Vậy trong thực tế như thế nào được coi là nhà cấp 4. Chúng tôi xin đưa ra một số ví dụ cụ thể như sau: Ngôi nhà 3 gian nông thôn (trừ nhà >=1000m2); Nhà ống 01 tầng; Nhà tiền chế có nhịp nhỏ hơn 15m (<15m) và diện tích nhỏ hơn 1000m2…
Nhà cấp 4 là gì
Ngôi nhà khang trang này là Nhà cấp 4
Như vậy, các bạn đã có định nghĩa chính xác nhà cấp 4 là gì và có thể áp dụng để phân loại các công trình trong thực tế một cách dễ dàng.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thành công!
         


Hướng dẫn xác định chính xác định nghĩa nhà cấp 4 là gì để có thể áp dụng phân loại các công trình trong thực tế một cách dễ dàng

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.