[Hướng dẫn] Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp, hợp phong thủy


          Do sự phát triển kinh tế xã hội, nhà ống ngày nay càng trở nên phổ biến. Theo tính toán, khoảng 90% căn hộ ở đô thị là dạng nhà ống. Tuy nhiên cũng rất ít người biết cách bố trí hay phân chia các phòng trong nhà ống sao cho hợp lý, phù hợp phong thủy và tiện dụng. Vì vậy, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những cách hợp lý để chia số lượng phòng, không gian cho nhà ống cũng như bố trí để có những vị trí hợp lý nhất.
Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Cách chia không gian và bố trí các phòng trong nhà ống

Cách chia các phòng trong nhà ống

Đầu tiên bạn phải xác định được nhu cầu sử dụng hay số người ở trong nhà biến động trong tương lai để phân chia số lượng và diện tích các phòng cho phù hợp. Có thể chia thành 5 loại phòng theo công năng sử dụng của nhà ống như sau:
- Phòng ngủ gồm có: phòng ngủ chính, phòng cho trẻ em, phòng cho người già... Phòng ngủ chính: Là phòng ngủ dành cho vợ chồng nên bố trí diện tích từ 12-16m2. Phòng ngủ cá nhân: Là phòng ngủ cho con hoặc người già, diện tích từ 8-12m2.
- Phòng bếp và phòng ăn: Nếu gộp chung chức năng thì diện tích khu vực này khoảng 10-15m2
- Phòng vệ sinh:  Nếu nhà 1 tầng nên chia thành 2 khu (Tắm, giặt, xí) và (Rửa, tiểu tiện). Diện tích mỗi khu diện tích 1,8 ÷ 2m2. Nhà nhiều tầng thì nên gộp chung hai khu nêu trên.
Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Phòng khách bó trí hợp lý và đẹp mắt
- Phòng khách: Đối với gia đình từ 4-5 người, diện tích phù hợp là từ 16-20m2.
- Không gian chuyên dụng khác như phòng thờ, phòng làm việc, phòng chiếu phim, phòng kho, gara, phòng nghe nhạc, phòng sinh hoạt chung, phòng tập thể thao…
- Không gian giao thông gồm giao thông đứng:cầu thang bộ, thang máy và giao thông ngang: hành lang, băng chuyền, lối đi lộ thiên….
Tùy điều kiện kinh tế và diện tích đất xây dựng để lên kế hoạch cho hợp lý. Thông thường, gia đình tiêu biểu gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, 1-2 người già thì nên bố trí 3-4 phòng ngủ, 2-3 phòng vệ sinh, 1 phòng khách, 1 bếp và phòng ăn. Tùy diện tích bạn có thể bố trí thêm các phòng chức năng chuyên dụng ở trên. Khi không gian hẹp thì bạn nên bố trí gộp nhiều không gian sử dụng vào trong một phòng như phòng khách, phòng ăn và phòng sinh hoạt chung gộp làm một; phòng làm việc trong phòng ngủ…
Theo phong thủy, số phòng trong căn nhà nên tránh những con số tượng trưng cho “hung” như 3,4,8

Cách bố trí phòng ngủ trong nhà ống

Nhà ống thường là những nhà gần dược giao thông nên ban đêm thường có tiếng ồn và ánh sáng đèn các phương tiện giao thông chiếu vào nhà. Tuy nhiên, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn do đó cần đảm bảo có vị trí kín đáo,yên tĩnh nhưng vẫn thông thoáng, tốt nhất có ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, tốt nhất nên bố trí phòng ngủ phía cuối nhà (tốt nhất là có cửa sổ mở ra sân vườn sau) xa đường giao thông, đẩy các không gian làm việc và sinh hoạt ra phía trước.
Cách chia và bố trí phòng ngủ cho nhà ống
Cách bố trí Phòng ngủ cho nhà ống
Thông  thường phòng ngủ gồm có giường ngủ, tủ quần áo, bàn học tập hay làm việc, kệ tivi, bàn trang điểm…Tỷ lệ diện tích của đồ đạc tối đa là 40-15%. Để tạo nên được không gian kín đáo cho phòng thì cửa ra vào chỉ nên rộng 75 - 90cm một cánh và mở vào trong để tạo sự thuận tiện.
Ưu tiên bố trí phòng ngủ ở các hướng “cát” như hướng Nam và Đông Nam.
Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Bố trí phòng ngủ nhà ống đẹp
Một số lưu ý khi bố trí phòng ngủ trong nhà ống:
- Không được bố trí phòng ngủ có lối giao thông đi qua để đi đến các phòng hay không gian khác.
- Khi bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ, tuyệt đối không được nằm đối diện với cửa phòng vệ sinh. Và ngay cả cửa chính vào phòng cũng không được chậm ngay vào giường.
Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Cách bố trí phòng ngủ cho Tầng 2

Cách bố trí phòng khách trong nhà ống

Phòng khách là nơi hội tụ vượng khí của ngôi nhà, là trung tâm sinh hoạt của gia đình vì vậy phòng khách có vai trò quan trọng khi thiết kế nhà ống. Phòng khách là bộ mặt, thể hiện cá tính của giao chủ, là không gian tiếp khách, tổ chức lễ tiệc và sinh hoạt chung của cả gia đình. Ngoài ra, phòng khách được sử dụng với chức năng như sân chơi cho con cái, đôi khi là phòng nghe nhạc, phòng chiếu phim…

Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Phòng khách nên ở vị trí ngay cửa đi vào nhà và hình dáng vuông vức
Chính vì vậy mà bạn cần thiết kế phòng khách sao cho rộng rãi, tổ chức thông thoáng tốt và thoải mái nhất. Bên cạnh đó, phòng khách còn thể hiện rõ được tính cách, sở thích của gia chủ. Phòng khách cần phải thiết kế thuận tiện với cổng ngõ, với sân vườn và phải gần bếp với phòng ăn.
Vị trí phòng khách cần đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, là đầu mối giao thông để liên hệ với các không gian khác và liên hệ trực tiếp với hiên, sảnh. Vị trí tốt nhất để bố trí phòng khách chính là vị trí gần cửa chính, là vị trí đầu tiên khi bước vào các công năng chính của ngôi nhà. Như vậy, phòng khách nhà bạn sẽ nhiều vượng khí và khách sẽ được ngồi ngay khi thăm nhà bạn.
Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Phòng khách được bố trí vuôn vắn và đẹp mắt
Cần bố trí phòng khách sao cho có hình dáng vuông vắn, tốt nhất là hình chữ nhật với tỷ lệ vàng. Đối với phòng khách nhiều ngóc ngách thì nên dùng các gương phản chiếu hoặc các đồ trang trí để che khuất những vị trí đó.
Nên bố trí phòng khách làm sao để có đủ không gian có thể lưu thông không khí và lấy được ánh sáng tự nhiên. Vì vậy khi bố trí phòng khách nhà ống, tốt nhất bạn nên chọn phòng khách nằm ở tầng 1.

Cách bố trí phòng ăn và bếp trong nhà ống

Phòng bếp là nơi vun đúc hạnh phúc gia đình, cần đảm bảo vệ sinh, an toàn cho gia đình. Vì vậy, cần bố trí phòng ở những vị trí thông thoáng, dễ lau chùi, dễ vệ sinh. Nên đặt phòng bếp ở hướng Tây và cuối gió
Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Cách bố trí phòng ăn và bếp trong nhà ống
Các không gian trong phòng bếp như tủ lạnh, tủ đựng thức ăn, tủ đựng dục cụ bát đĩa, nồi niêu, khu vực bếp ăn, khu vực rửa…phải được bố trí có khoảng cách hợp lý để tiện cho sử dụng và không ảnh hưởng đến nhau. Thường phổ biến, có thể bố trí theo hình chữ L, chữ U hoặc hai không gian song song…Các không gian cần bố trí theo kiểu cao thấp để tận dụng không gian.
Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Phòng bếp bố trí đẹp
Tùy diện tích, có thể kết hợp phòng ăn với phòng bếp để thành một không gian. Có thể sử dụng các vách ngăn tinh tế, đơn giản để tách các không gian mà vẫn tạo cảm giác gần gũi, vui tươi.

Cách bố trí phòng vệ sinh trong nhà ống

Khi bố trí nhà vệ sinh điều đầu tiên phải chú ý là bố trí những vị trí cuối gió. Nhà vệ sinh phải có hướng tránh xung khắc với tuổi chủ nhà. Theo phong thủy nhà ở, nhà vệ sinh nên đặt ở hướng Tây Bắc hoặc Đông Nam.
Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống
Một số lưu ý khi bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống:
- Tuyệt đối không được bố trí phòng vệ sinh gần vị trí của ban thờ
- Tránh đặt khu vệ sinh lên trên phòng bếp và bố trí phòng ngủ nằm dưới phòng vệ sinh
- Nhà vệ sinh không nên nằm trên lối vào nhà và không được đặt ở vị trí mà khi mở cửa phòng vệ sinh có hướng thẳng với cửa chính, lối vào chính của nhà.
Cách chia và bố trí các phòng trong nhà ống đẹp
Nhà vệ sinh không nên đặt ở vị trí trên lối vào nhà như thế này
Kết luận:
Việc phân chia và bố trí các phòng trong nhà ống là không hề đơn giản. Khi thiết kế nhà bạn nên tham khảo kỹ bài viết để có ngôi nhà được bố trí đẹp, hợp lý, phù hợp phong thủy.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Xin chân thành cảm ơn

Việc phân chia và bố trí các phòng trong nhà ống là không hề đơn giản. Bài viết hướng dẫn chi tiết cách phân chia và bố trí các phòng chức năng chính của nhà ống như phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng khách và phòng vệ sinh

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.