10 nguyên tắc cơ bản khi trang trí nhà cửa

Công việc trang trí nhà cửa nhìn bề ngoài là công việc đơn giản, ai cũng làm được, tuy nhiên để có một ngôi nhà đẹp, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tránh lãng phí, phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng thì không hề đơn giản. Vì vậy, khi trang trí nhà cửa bạn cần lưu ý các nguyên tắc sau: 
Căn phòng được trang trí đẹp

1. Tìm hiểu các bước thực hiện.

Việc trang trí nhà cửa không đòi hỏi một dự án rất nhiều chi tiết, điều quan trọng là bạn nắm được các bước để thực hiện. Một bản vẽ thiết kế 3D (nếu có) sẽ giúp bạn rất nhiều. Hãy chia sẻ với những người có kinh nghiệm những ý tưởng trước khi thực hiện việc trang trí nhà cửa, hãy tham khảo nhiều cửa hàng khác nhau và lên danh sách các sản phẩm cần mua một cách hợp lý.


Lập kế hoạch trang trí nhà cửa

2. Lên ý tưởng phù hợp với bản thân

Việc lên một ý tưởng tương đối hoàn chỉnh để xác định một phong cách trang trí phù hợp với bản thân và gia đình là rất cần thiết, qua đó xác định được phong cách kiến trúc, nhu cầu không gian, màu sắc, vật liệu sử dụng để phù hợp với lối sống gia đình. Một phong cách trang trí phù hợp sẽ làm tôn giá trị thẩm mỹ của không gian kiến trúc lên và tạo hiệu ứng thoải mái, hạnh phúc cho gia đình bạn. 

3. Lên kế hoạch thực hiện một cách chi tiết.

Khi đã hoàn thành ý tưởng, định hình phong cách hãy xây dựng cho mình một kế hoạch tỉ mĩ. Bạn hãy liệt kê những công việc dự kiến thực hiện, những dụng cụ phải có, những yêu cầu khi trang trí nhà trước khi bắt tay vào làm. Tốt nhất là lên được kế hoạch từng ngày một, nó sẽ giúp bạn thực hiện đầy đủ các công việc đúng trình tự và hợp lý. Bên cạnh đó là việc đi đặt hàng, mua sắm cũng giúp bạn chọn đồ được dễ dàng hơn.

          4. Hãy tạo ấn tượng bằng một điểm nhấn nhưng không nên lạm dụng.


Trang trí nhà đẹp bằng điểm nhấn
Trang trí nhà đẹp bằng điểm nhấn
Dù biết một số điểm nhấn là quan trọng nhưng bạn không nên lạm dụng điều đó, nó có thể gây rối rắm hoặc phản cảm. Mỗi không gian, mỗi phòng nên chỉ cần 1-2 điểm nhấn. Mỗi không gian chỉ cần một điểm nhấn để gây ấn tượng. Tránh để quá nhiều điểm nhấn trong cùng một phòng. Điểm nhấn đơn giản là vị trí, chất liệu, màu sắc. Ví dụ, trang trí phòngkhách bằng một một tiểu cảnh, bàn trà, kệ ti vi. Bếp ăn hãy tạo ấn tượng bằng tủ đồ, còn phòng tắm là bồn rửa và gương…Hãy chú ý đến điểm nhấn trước nhà, một cây xanh, một dải hoa trước cổng, một màu sơn cho trụ trước nhà hoặc có thể là một tấm thảm trang trí có thể là thương hiệu cho ngôi nhà. 

5. Mỗi ngôi nhà cần một tông màu chủ đạo.

Khi trang trí nhà cửa bạn cần lựa chọn một tông màu chủ đạo, tuy nhiên cần mang đến sự cân bằng giữa gam màu nóng và lạnh, sáng và tối. Hãy chọn ra 3 màu chủ đạo của ngôi nhà và phân bổ màu sắc theo nguyên tắc: 60% màu sắc của căn phòng là từ các bức tường, 30% từ màu của thảm và nệm, và 10% từ các vật trang trí chủ đạo như bình, đèn….
Trang trí nhà đẹp bằng màu sắc
Trang trí nhà đẹp bằng màu sắc

6. Lựa chọn số lượng, kích thước đồ đạc phù hợp

Hãy chú ý đến tỷ lệ vàng khi chọn đồ dùng, vật dụng để phù hợp với diện tích, không gian, kiến trúc. Hãy linh hoạt khi vận dụng, bạn không cần đạt tới chính xác tỷ lệ vàng nhưng nếu vượt quá cao thì việc trang trí đã thất bại. Do đó, nếu đồ quá to trong phòng nhỏ hoặc ngược lại - đồ nhỏ trong phòng to đều không đẹp.
Bạn cũng Không nên bày quá nhiều đồ đạc trong một không gian, việc bày quá nhiều gây rối rắm, nhiều lúc nhàm chán phản cảm, việc có quá nhiều đồ đạc cũng gây khó khăn khi bạn muốn thay đổi, di chuyển, vệ sinh phòng 
Trang trí nhà cửa theo tỷ lệ vàng
Hãy để ý đến các hình khối dạng vuông, để ý đến chiều cao tường, cửa cũng như đồ nội thất.

7. Đa dạng hóa chất liệu của đồ nội thất.

Bạn có chú ý tới những ngôi lát sàn và mái bằng chất liệu gỗ lại bố trí thêm bàn ghế bằng chất liệu này, nó tạo ra một sự đơn điệu và nhàm chán cho không gian. Hãy khéo léo kết hợp nhiều chất liệu khác của các món đồ trang trí để căn phòng trở nên sống động hơn. 

          8. Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo.

trang trí nhà đẹp bằng ánh sáng
Như bạn đã biết ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà quan trọng như thế nào. Nhưng bạn cũng không thể bỏ qua ánh sáng nhân tạo, như đã nói thì đèn là đồ trang trí là điểm nhấn cho ngôi nhà. Dù có đủ ánh sáng tự nhiên thì việc bổ sung ánh sáng nhân tạo bằng các màu sắc khác nhau sẽ tăng giá trị thẩm mỹ không gian rất nhiều. 

          9. Treo các bức tranh để tạo điểm nhấn không gian.

         
trang trí nhà đẹp bằng tranh
Bức tranh là điểm nhấn tuyệt vời cho phòng khách
      
Bức tranh là điểm nhấn cho ngôi nhà, tuy nhiên khi bạn treo không đúng chỗ sẽ làm giảm giá trị của tác phẩm nghệ thuật đó. Bức tranh phải treo đúng vị trí không gian, không treo bức tranh khổ to ở bức tường quá bé và ngược lại. Hãy treo những vị trí có ánh sáng và độ cao phù hợp (nên cao hơn tầm mắt người khoảng 10-30cm).

         10. Ngôi nhà bạn ít nhất phải có một cây xanh.

       
Trang trí nhà cửa bằng cây xanh
Trang trí nhà cửa bằng cây xanh

Cây xanh là thứ có thể đi cùng và làm đẹp cho mọi không gian, từ phòng khách tới phòng ngủ. Cây xanh đem lại màu sắc bình yên, sự sống động, gợi cảm giác gần gũi thiên nhiên và góp phần điều hoà vi khí hậu không gian ở theo hướng tích cực. Tuỳ từng phòng ốc và vị trí đặt mà chọn lựa loại cây và kích thước cho phù hợp.Bạn đã trang trí nhà cửa đúng cách, bạn có ưng ý với với ngôi nhà của mình. Bài viết giúp bạn hình dung các bước để có thể trang trí ngôi nhà của mình đẹp, hiện đại và tiết kiệm nhất

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.